Thông Tin Thị Trường

Tình Hình Xuất Khẩu Dệt May Việt Nam Tiếp Tục Phát Triển

Dệt may của Việt Nam là một ngành phát triển tương đối tốt mặc dù một vài năm trước gặp một số khó khăn nhất định. Tuy nhiên chỉ mới nửa đầu năm 2018 ngành dệt may đã có một bước tăng trưởng rõ rệt. Theo như hiệp hội dêt may Viêt Nam, ngành dệt may đã có đột phá trong năm 2017 với kim ngạch sản xuất đạt trên 31 tủ USD, tăng hơn 10% so với năm 2016. Dự kiến trong năm 2018 kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may sẽ tiếp tục tăng ước tính khoảng 33,34 tủ USD và còn có thể cán đích 35 tỷ USD nhiều vượt trên 1 tỷ USD so với dự kiến.

Với những bước phát triển vượt bậc của ngành dệt may Việt Nam, Việt Nam đã vươn lên là một trong năm nước sản xuất và xuất khẩu dệt may lớn nhất trên thế giới.Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2018 ngành dệt may đã có những bước tăng trưởng nhanh chóng so với cùng kỳ năm 2017. Không những thế việc ký kết hiệp định thương mại tự do Việt Nma – EU(EVFTA) trong năm 2018 là cơ hội để giúo cho ngành dệt mạy Việt Nma có thể mở rộng thị trường này hơn thế nữa. Tổng kim ngạch trong 6 tháng đầu năm 2018 ước đạt là 16,5 ty USD tăng tới 16,5% so với cùng kỳ năm 2017. Có thể thấy rằng kim ngạch xuất khẩu cao nhất trong nửa đầu năm trong 5 năm trở lại đây.

tình hình xuất khẩu dệt may việt nam

Hiện nay Mỹ đang là nước nhập khẩu sản phẩm đệt nay lớn nhất tại thị trươngf dệt may Viêt Nam với giá lên tới 6,4 tỷ USD chiếm 46,9 tổng giá trụ xuất khẩu dệt may cả nước. Có thể thấy rằng Mỹ nhập khẩu hàng dệt may từ Việt Nam là rất lớn chiến gần nửa tổng giá trị sản xuất dệ may. Đây là một thị trường lớn và đầy tiềm năng phát triển đối với ngành dệt may Việt Nam. Việt Nam đang tận dụng thị trường này để tăng thêm đà phát triển cho ngành này. Tuy nhiên vì nhập khá lớn hàng dệt may từ Việt Nam nên Mỹ sẽ tăng mức thuế nhập khẩu các mặt hàng dệt may của Trung Quốc tại điều kiện thuận lơi cho các doanh nghiệp Viêt Nam Từng bước phát triển và mở rộng thị trường xuất khẩu sang Mỹ. Ngoài thị phần lớn ở Mỹ các doanh nghiệp Việt Nam còn xuất khẩu sảng Liên minh Châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc. Không những thế doanh nghiệp dệt may Viêt Nam còn xuất khẩu sang các thị trường mới khác như Trung Quốc, Nga và Campuchia tạo thêm kim ngạch cho ngành dệt may tạo điều kiện cho ngành dệt may Việt Nam phát triển mạnh hơn nữa góp phần vào nền kinh tế nước nhà.

Với Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được ký kết vào 8/3/2018 và bắt đầu có hiệu lực vào năm 2019 đặt ra kỳ vọng xuất khẩu sang 6 nước nhập lhaaur hàng dệt may trong CPTTP. Mọi người thường lầm tưởng rằng Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam nhiều nhất về phương diện hàng dệt may, nhưng trên thực tế thì Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Không rồi mới đến Trung Quốc. Không những thế với sự hấp dẫn của các FTA , Mỹ, EU , Indo, Maly và Thái Lan cũng đang nắt đầu đầu tư mạnh vào thị trường dệt may Việt Nam. Họ thấy được rằng ngành dệt may Việt Nam có một tiềm năng rất lớn để có thể mở rộng và phát triển trên thế giới

Về tình hình sản xuất sản phẩm, ông Vũ Đức Giang cho biết, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng cao năm 2018 cao hơn nhiều so với năm 2017 thì điều này cũng sẽ ảnh lớn tới thị trường kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn kinh tế Việt Nam cẫn đang duy trì ổn định về vĩ mô, ngành dệt may gips phần lớn trong kết quả tích cực đó.

Những sản phẩm đạt mức tăng trưởng như: vải sợi tự nhiên đạt gần 300 triệu m2 tăng đến 9,7%, sản xuất vải từ sợi tổng hợp đạt 526 triệu m2 tăng 22% quần áo mặc ước đạt 2305,5 triệu cái, tăng 10,4%. Thật là những con số ấn tượng của ngành dệt may Viêt Nam và sẽ còn tiếp tục tăng trưởng mạnh trong những năm tiếp theo.

Bên cạnh những thuận lợi đã nêu trên thì ngành vẫn đang đứng trước nhiều thách thức lớn do nhu cầu mua sắm của người tiêu dung không hề tương. Mức cung dệt may trên toàn thế giới chỉ tăng 1-2% và có thể là giữ nguyên không thay đổi. Ngoài ra thị trường dệt may trên thụ trường còn cạnh tranh hết sức gay gắt. Trong khi Campuchia và Myanmar chỉ phải chịu mức thuế 0% đối với hàng dệt may thì Việt Nma phải chịu một mức thuế tương đối cao là 17,5% đối với thị trường Mỹ và 9,6% đối với thị trường EU. Đó cũng là một trong những thách thức lớn của thụ trường dệt may Viêt Nam.

Để giúp các doanh ngiệp thù Hiệp hội Dệt may Việt Nam triển khai cá quy trình xúc tiến thương mại, đào tạo nghiệp vụ, tập huấn cách sử dung công thể trong thời đại 4.0 trong ngành đẹt may, sử dung công nghệ in 3D trong thiết kế thời trang đối cới các đơn hàng nhỏ lẻ. Một đièu đặc biệt đó chính là các doanh nghiệp nhỏ lẻ đã nhanh chóng chuyển sang phương thức gia công hiện đại đáp ứng những nhu cầu về chất lượng cũng như là số lượng, đòng thời chú trọng vào khâu thiết kế mẫu mã bắt mắt kích thích mua của người tiêu dùng.

Có thể thấy rằng ngành dệt may Việt Nam là một trong những ngành vô cùng tiềm năng. Đứng trước những thuận lợ và khó khăn ngành dệt may Viêt Nam vẫn tiếp tục tăn trưởng mạnh mẽ. Tiếp tục với sự tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm, các doanh nghiệp Việt Nam tập trung đa dạng hoá các thị trường xuất khẩu.

Leave a Comment