Thông Tin Thị Trường

Nên Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Và Chất Lượng???

Ngành xuất nhập khẩu là một ngành đang cần một lượng nhân lực lớn. Vì vậy mà cơ hội việc làm của bạn tương đối lớn, bên cạnh đó bạn còn có cơ hội được làm việc với những công ty nước ngoài, thêm vào đó thì khi học xuất nhập khẩu khả năng ngôn ngữ của bạn sẽ được cải thiện một cách đáng kể. Vì vậy cách của việc làm luôn rộng mở đối với bạn. Không những thế công việc này cho bạn một nguồn thu nhập khá khá cao từ  con số trở lên, ngoài ra còn tiền hoa hồng từ doanh nghiệp rất cao do công việc này mang tính đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp. Cơ hội thăng tiến cao bởi vì nguồn nhân lực trong ngành xuất nhập khẩu khá ít và một phòng kinh doanh xuất nhập khẩu cũng khá ít nhân viên, vì vậy mà bạn phải chiến đấu với ít đối thủ hơn, tuy nhiên họ cũng là những người rất xuất sắc vì vậy mà bạn luôn cần phải nâng cao nâng lực.

Các bạn muốn đi theo ngành xuất nhập khẩu nhưng chưa biết làm sao có thể tiếp cận được được với lượng kiến thức, cũng như kinh nghiệm trong ngành xuất nhập khẩu để có thể trở thành một xuất nhập khẩu viên giỏi. Có rất nhiều phương pháp mà bạn có thể học nghiệp vụ xuất nhập khẩu khác nhau, quá quá trình học tập và rèn luyện mỗi người sẽ có một số phương pháp học tập khác nhau. Thông qua giới hạn bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số phương pháp học xuất nhập khẩu thực tế.

Tự học

Tự học xuất nhập khẩu là một điều rất tốt giúp bạn nhớ rất lấu những kiến thức mình đã từng đọc, trải nghiệm qua. Việc tự học rèn luyện cho bạn lối tư duy một cách nhạy bén với các vấn đề. Tuy nhiên khi tự học bạn có thể khó theo một chương trình cố định, điều này sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp thu kiến thức của ban. Bởi vì bạn đang tự học các kiến thức về xuất nhập khẩu nên bạn không thể tiếp xúc trực tiếp được các chứng từ thực tế, các số liệu từ các doanh nghiệp. Những điều bạn học chỉ là lý thuyết nên cơ hội để bạn có thể thực hành là không có, điều này không tăng thêm kinh nghiêm để bạn có một cơ hội việc làm tốt. Ngoài ra những gì bạn tự học khó có thể úng dụng thực tế bởi vì chẳng quá đó chỉ là những kiến thức hàn lâm mang năng tính lý thuyết và có ít tính thực tế. Sau một khoảng thời gian tự học bạn sẽ cảm thấy có vẻ như cách này không thực sự hiểu quả, bạn nên tham khảo những phương pháp học tập khác.

Thực tập và trải nghiệm

Một phương pháp tiếp theo mà bạn có thể tham khảo đó chính là xin thực tập, học việc tại công ty, doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Nếu bạn không thích nghi được với môi trường làm việc mới này bạn có thể sẽ bị sa thải ngay lập tức. Nếu bạn có thể thích nghi được với môi trường này thì bạn cũng sẽ gặp phải một khó khăn trong khi làm việc đó chính là bạn chỉ có thể làm được làm được một phần kiến thức, hoặc bạn chỉ có thể làm được một số công việc nhất định như làm được chứng từ mà không thể nắm được toàn bộ các nghiệp vụ và quy trình trong ngành xuất nhập khẩu.

Trên thực tế thì sẽ không có chuyện một ứng viên thiếu kinh nghiệm, cũng như kiến thức trong nghiệp vụ xuất nhập khẩu có thể được một công ty, doanh nghiệp sẵn sàng tuyển dụng. Bởi vì sẽ rất là tốn kém về cả thời gian và tiền bạc để đào tại lại từ đầu về xuất nhập khẩu trong khi họ có thể chọn ra được các ứng viên khác có khả năng và trình độ đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp.

Học các khóa học xuất nhập khẩu tạo các trung tâm đào tạo

Nếu bạn chưa từng đi làm, cũng như chưa có kinh nghiệm trong ngành xuất nhập khẩu thì bằng cách nào các bạn có thể bồi dưỡng kiến thức cho mình một cách hiệu quả?? Đó là lý do mà các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu thực tế ra đời. Đến với các trung tâm này bạn sẽ được đào tạo một cách bài bản và chuyên nghiệp các nghiệp vụ xuất nhập khẩu từ cơ bản cho đến nâng cao. Bên cạnh đó là đội ngũ giảng viên vô cùng nhiệt huyết và có kinh nghiệm thực tế nhiều năm làm việc tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu lớn. Lượng kiến thức mà bạn tiếp thu từ các trung tâm sẽ áp dụng được vào công việc nghiệp vụ xuất nhập khẩu sau này. Một số trung tâm uy tín mà bạn có thể tham khảo

Trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu thực tế Masimex

Đến với trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu thực tế Masimex bạn sẽ nắm được được bản chất nghiệp vụ cũng như kiến thức của ngành xuất nhập khẩu-loggistics chỉ sau một khóa học. Trung tâm cam kết 100% học viên tốt nghiệp sẽ được giưới thiệu việc làm và được làm việc trong ngành xuất nhập khẩu. Đội ngũ giảng viên chất lượng cao có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành xuất nhập khẩu đang làm việc tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu lớn. Một lớp chỉ có 10-15 học viên vì vậy mà giảng viên có thể quan tâm đến từng học viên trong lớp học. Một điều đặc biệt là học viên sẽ được học tiếng Anh chuyên ngành xuất nhập khẩu song song với các thuât ngữ chuyên ngành. Sau mỗi khóa học, học viên sẽ được đánh giá năng lực và đưa ra những tư vấn nghề nghiệp phù hợp với bản thân. Ngoài nâng cao nghiệp vụ xuất nhập khẩu, học viên còn được nâng cao các kỹ năng mềm, khả năng đàm phán,…

Trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu thực tế Gec

Trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu thực tế Gec liên kết với trường đại học kinh tế thành phố Hồ Chí Minh để đào tạo xuất nhập khẩu thực tế và cấp chứng chỉ cho các học viên. Chương trình học của trung tâm khá logic dễ tiếp thu, rõ ràng và dễ hiểu. Trung tâm đi sâu vào đào tạo khai báo Hải quan, vì vậy phù hợp với các đối tượng học muốn đi sâu vào khai báo hải quan chứ không đi sâu vào toàn bộ nghiệp vụ xuất nhập khẩu và logistics. . Đội ngũ giảng viên là những chuyên gia đầu ngành trong công việc khai báo Hải quan. Bên cạnh đó học phí khá thấp chỉ 900000đ/3 tháng nhưng chất lượng đem lại thực sự rất tốt, phù hợp với các bạn sinh viên muốn đi sâu vào khai báo Hải quan. Trên thực tế đã có rất nhiều người thành công trong nghiệp vụ này, vì vậy bạn có thể yên tâm khi theo học tại trung tâm này.

Trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu Vinatrain

Đối tương học xuất nhập khẩu tại trung tâm Vinatrain chiếm hơn 50% là những người học trái ngành không liên quan gì đến công việc xuất nhập khẩu. Những học viên đã từng theo học tại trung tâm đánh giá rất cao về chất lượng giảng dạy cảu trung tâm. Tùy vào khả năng tiếp thu của mỗi người mà những sing viên tốt nghiệp khóa học sẽ cso trình độ như những người có kinh nghiệm 1-3 năm. Lấy mục tiêu phát triển là những học viên đang theo học, mang đến cho các học viên chất lượng giảng viên tốt nhất, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghiệp vụ xuất nhập khẩu. Ngoài ra bạn sẽ được đào tạo tiếng Anh chuyên nghành xuất nhập khẩu mà không phải tham gia thêm bất cứ khóa học nào khác. Ngoài ra còn có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp khóa học, bởi các doanh nghiệp đánh giá cao nguồn nhan lực mà trung tâm đã đào tạo.

Học Xuất Nhập Khẩu Làm Những Vị Trí Nào

Ngành xuất nhập khẩu là một trong những ngành thu hút được nhiều sự quan tâm từ các bạn học sinh sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường trung học phổ thông. Với tốc độ phát triển không ngừng của ngành xuất nhập khẩu, giao thương, mở cửa hội nhập đón nhận nguồn đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam thì ngành xuất nhập khẩu đang rơi vào tình trạng khát nguồn nhân lực chất lượng cao. Vẫn biết là như vậy nhưng nhiều bạn đang rất hoang mang về đầu ra của ngành xuất nhập khẩu cụ thể là sinh viên ngành xuất nhập khẩu sau khi ra trường có thể làm ở những vị trí nào? Làm những công việc gì? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc trên, bạn có thể dựa vào để làm cơ sở tham khảo và so sánh trong những quyết định chọn lựa định hướng cho tương lai của mình nhé!

Sinh viên học ngành xuất nhập khẩu sau khi ra trường thì có thể làm gì?

Có những bạn đang còn đắn đo về ngành học xuất nhập khẩu sau này ra trường làm những công việc gì hay là những bạn đang ngồi trên giảng đường đại học cùng với những bạn muốn nhảy ngành nghề khác sang ngành xuất nhập khẩu, nỗi lo lắng này hoàn toàn không phải chỉ mình bạn lo đâu mà có nhiều bạn cũng đang đắn đo lên xuống cho tương lai mà không ai có thể phán đoán được chắc chắn từ trước công việc của bạn, chỉ có thể là một khi đã quyết định theo đuổi thì phải theo đuổi đến cùng!

Vào năm 2014 thì nguồn nhân lực cho ngành xuất nhập khẩu đa số là những người chưa từng được đào tạo qua trường lớp, họ được đào tạo về ngành nghề xuất nhập khẩu thông qua công việc thực tế nhưng cho đến ngày nay thì yêu cầu tuyển dụng vào ngành xuất nhập khẩu đã cao hơn và một trong số đó là phải có bằng tốt nghiệp khóa học xuất nhập khẩu thì mới có khả năng được tiếp nhận hồ sơ. Thế nên để có thể bắt kịp với xu thế ngày nay thì các bạn cần phải trải qua khóa học đào tạo về ngành học xuất nhập khẩu trước khi được đi làm và va chạm với thực tế.

Vì thế mà các bạn đang tò mò không biết mình sau khi ra trường thì có thể làm việc ở đâu? Cụ thể là sau khi ra trường thì các bạn có thể đệ đơn xin việc vào các công ty xuất nhập khẩu hàng hóa, các công ty vận tải, cơ quan hải quan, các công ty có nghiệp vụ về xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa, … Về vị trí mà các bạn có thể làm được thì tìm hiểu ở phần 2 dưới đây.

Tổng quan các vị trí làm việc trong ngành xuất nhập khẩu

Vị trí kinh doanh xuất nhập khẩu (sale) logistics

Bạn có thể làm tại vị trí nhân viên kinh doanh hay dân xuất nhập khẩu ( logistics ) thường gọi là nhân viên sale. Tại vị trí này thì nhân viên kinh doanh cần phải có được các nghiệp vụ để làm việc trong các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu, công ty giao nhận vận chuyển, làm việc kinh doanh tại hãng tàu.

Đối với những nhân viên kinh doanh thì thường bị chịu áp lực về doanh số kinh doanh bởi vì mức lương cơ bản thấp và khoản thu nhập chủ yếu là được nhận từ tiền hoa hồng từ các hợp đồng ký được và chả cần biết đến quá trình bạn làm việc như thế nào, làm sao để có được hợp đồng đó mà chỉ cần biết là kết quả cuối cùng bạn có ký được hợp đồng hay không. Ngoài ra khi làm ở vị trí này thì bạn có khả năng thăng tiến cao trong công việc ví dụ như là khoảng 90% những người làm ở vị trí lãnh đạo đều xuất phát từ nhân viên kinh doanh, nhân viên trực điện thoại, …. Với công việc phải đi nhiều và khá là bấp bênh như vậy thì thích hợp với những bạn là nam giới hơn là các bạn nữ.

Nếu như bạn là người có một khả năng giao tiếp tốt với trình độ ngoại ngữ không cần quá cao nhưng cần phải giao tiếp thông thạo và nhớ được hết các từ chuyên ngành là được, ngôn ngữ ở đây được đề cao nhất là tiếng anh. Hơn thế nữa bạn cần phải là người năng động, hướng ngoại và thích giao lưu. Đây là ngành nghề vất vả, ăn hoa hồng để sống thế nên đó vừa là áp lực vừa là nguồn động lực cho bạn phấn đấu, và kết quả được đánh giá theo năng lực của cá nhân. Chạy theo doanh số cũng khiến bạn gặp phải nhiều áp lực trong công việc dễ dẫn đến stress vì thế bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi bước chân vào làm nhân viên kinh doanh nhé!

Vị trí chứng từ – chăm sóc khách hàng

Bạn cũng có thể làm nhân viên chứng từ ( Docs ), hay nhân viên chăm sóc khách hàng ( cus ). Đối với công việc này thì đó là công việc ngồi trực ở văn phòng, làm các công việc hỗ trợ khách hàng, trực điện thoại văn phòng ( đường dây nóng ), lương cơ bản cao hơn nhân viên kinh doanh và chắc chắn là không có thêm tiền hoa hồng từ khách hàng, với mức lương luôn ổn định và công việc như vậy thì vô cùng phù hợp với các bạn nữ.

Các công ty thường tuyển dụng rất nhiều nhân viên chứng từ bởi lẽ một ngày làm việc có rất nhiều chứng từ cần phải xử lí, cụ thể công việc của bạn chính là: nhập các chứng từ hàng xuất khẩu, hàng nhập khẩu và trong hệ thống ( ví dụ như là làm vận đơn chủ – master bill, vận đơn thứ cấp – house bill, D/O, hóa đơn – invoice, phiếu đóng gói hàng hóa – packing list ). Công việc thì không nặng nhọc, cũng chẳng áp lực như lại rất là nhàm chán khi mà bạn cứ phải lặp đi lặp lại một công việc trong suốt những ngày tháng làm việc thế nên những vị trí như thế thường dành cho nữ giới do phái nữ được đánh giá cao về sự cẩn thận.

Vị trí thu mua purchaser

Bạn có thể làm ở vị trí nhân viên thu mua gọi là purchaser. Khi bạn làm việc ở vị trí này thì công việc không quá khó khăn vất vả đi kiếm từng hợp đồng như nhân viên kinh doanh mà bạn có được nhiều quyền lợi hơn vì bạn đang ở vị thế là người đi mua, thế nên bạn được đón tiếp một cách nồng hậu từ phía khách hàng, công việc diễn ra gọn lẹ và nhanh chóng mà không kém phần tinh tế đâu nhé! Thế nên vị trí công việc này vô cùng phù hợp cho cả nam và nữ đó.

Là vị trí thường thấy ở công ty xuất khẩu hàng hóa, ở vị trí này bạn cần phải tìm kiếm nguồn nguyên liệu để thu mua, cụ thể là bạn sẽ được rất nhiều công ty chào mời với nhiều mức giá khác nhau, bạn cần phải tìm hiểu đối tác của mình đánh giá chất lượng nguồn nguyên vật liệu đầu vào sau đó là thương lượng để kí hợp đồng chốt đơn đặt hàng lại. Không chỉ có vậy mà bạn cần phải phối hợp tốt với phía nhà kho và bộ phận nhân viên kinh doanh sale để có thể sắp xếp một lịch cụ thể đối với đối tác về thời điểm nhập hàng nguyên vật liệu về kho của mình

Vị trí thanh toán quốc tế

Tại các phòng thanh toán quốc tế của các công ty lớn, các ngân hàng, các tổ chức tín dụng, … thì bạn có thể nộp hồ sơ vào vị trí nhân viên thanh toán quốc tế với công việc văn phòng không nặng nhọc theo nghĩa đen, một mức lương cao và ổn định chứ không bấp bênh như nhân viên kinh doanh, công việc nặng về chứng từ vì có rất nhiều chứng từ cần phải giải quyết trong một ngày làm việc thế nên việc tiếp xúc với chứng từ là thường xuyên.

Công việc của bạn cũng không quá khó khăn đâu, bạn cũng chỉ quanh đi quẩn lại một số các nghiệp vụ chuyên ngành, nếu như nắm chắc chúng rồi thì không vấn đề gì cả, nghiệp vụ mà bạn cần phải có đó chính là mở thư tín dụng L/C, chuyển T/T, D/P, kiểm tra đánh giá bộ chứng từ xem có hợp lệ hay là không, … bạn cũng cần phải nắm bắt về các mảng xuất nhập khẩu để bạn có thể dễ dàng tư vấn cho khách hàng của mình trong quá trình sử dụng dịch vụ của công ty, ngân hàng của bạn. Năng lực tiếng anh là điều vô cùng cần thiết vì khách hàng của bạn không chỉ là người Việt Nam đâu mà còn có các đối tác nước ngoài đó. Cẩn thận trong công việc cũng không phải là đặc điểm bạn có thể bỏ qua.

Vị trí đại diện cho các công ty xuyên quốc gia

Khi bạn muốn làm tại vị trí này thì đòi hỏi bạn phải là người cực kỳ am hiểu về ngành xuất nhập khẩu cũng như có kĩ năng và tố chất tốt. Và chắc chắn là bạn phải có chỉ số IQ cao cùng khả năng ngoại ngữ giỏi. Đây là vị trí đòi hỏi cao vì vậy mà mức lương cho nó cũng vô cùng hấp dẫn. Thật sự là một công việc mà nhiều người mơ ước và đáng được thử thách bản thân.

Vị trí hiện trường – giao nhận

Một vị trí mà các bạn nam có thể xem xét đó là bạn có thể làm nhân viên hiện trường, thường được gọi là các Ops. Đây là một trong những vị trí vất vả trong ngành này, họ phải thường xuyên chạy qua chạy lại ở bên ngoài, công việc nặng nhọc và có thể coi là chân tay thế nên vị trí này không yêu cầu quá cao về trình độ chuyên môn, chỉ cần cơ bản là được rồi. Với những yêu cầu chủ yếu của vị trí này thì các bạn nam còn khỏe mạnh và trẻ cực kỳ phù hợp

Thường xuyên phải chạy ra ngoài với những công việc là giao nhận chứng từ như là một shipper ở bất kỳ đâu và bạn cũng phải đi nộp thuế nữa, nói chung là chạy qua chạy lại nhiều nên không thích hợp cho nữ giới đâu nhé.

Vị trí nhân viên hải quan

Bạn có thể trở thành nhân viên hải quan bằng cách tham gia học tập tại các trường hải quan việt nam, cao đẳng tài chính hải quan hay học viện tài chính vì họ thường tuyển dụng tại các trường này. Công việc này là công việc nhà nước và liên quan đến các loại thuế, những nghiệp vụ hải quan cùng với một số nghiệp vụ đánh giá hàng hóa trong quá trình thông quan. Công việc ổn định mức lương ổn.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi bạn đã có những cân nhắc và định hướng riêng về hướng đi cho bản thân của mình trong thời gian sắp tới. Riêng mình thì thấy rằng đây là ngành nghề vô cùng tiềm năng và thích hợp với thời đại hiện đại hóa và năng động ngày nay. Còn về mức lương bạn nhận được trong ngành này có cao hay không thì mình không dám khẳng định với bạn chắc chắn nhưng chắc chắn rằng mức lương bạn hưởng đều phụ thuộc vào năng lực làm việc của mình đấy nhé!

Chúc các bạn thành công!

Làm Xuất Nhập Khẩu Cần Chuẩn Bị Những Gì

Trong nền kinh tế mở cửa như hiện nay, cơ hội để sinh viên ra trường và tìm được một công việc phù hợp với sở trường và ngành học của mình là rất cao. Tuy nhiên, đồng hành cùng với đó là những thách thức mà bất kì sinh viên nào cũng gặp phải khi đi xin việc là sự cạnh tranh giữa các đối thủ khác. Trên thị trường lao động hiện nay, nhiều ngành nghề đang tìm kiếm những nguồn nhân lực đông đảo và đầy hứa hẹn, trong đó phải kể đến các nhóm ngành liên quan đến lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Phải chăng cứ đi học xuất nhập khẩu sẽ không phải lo lắng về vấn đề “đầu ra” ?

Đây hoàn toàn là quan điểm sai lầm, thực tế đã chỉ ra rất nhiều sinh viên học các nhóm ngành xuất nhập khẩu  ra trường không có việc làm. Khi mà công việc có rất nhiều chỗ trống, sinh viên ra trường lại thất nghiệp rất nhiều, lí do là do đâu? Liệu các bạn đã biết chính xác cách để có thể gây ấn tượng tốt nhất với các nhà tuyển dụng khi đi xin việc?

Trong bài viết hôm nay, tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về những điều cần thiết khi đi tuyển dụng mà các sinh viên xuất nhập khẩu cần lưu ý.

 1. Muốn theo ngành xuất nhập khẩu cần có lòng yêu nghề

Bạn có thể học chuyên ngành xuất nhập khẩu, có thể không, nhưng bạn hoàn toàn có thể theo đuổi ngành xuất nhập khẩu. Tất nhiên, đối với các bạn có bằng chuyên ngành của linh vực xuất nhập khẩu sẽ được nhiều nhà đầu tư chú ý hơn, nhưng không có nghĩa những ngành khác sẽ không có cơ hội làm việc trong ngành.

Với bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy, khi bạn có mong muốn, quyết tâm cùng lòng yêu thích với ngành, nghề, bạn đều có cơ hội theo đuổi nó.  Đối với những người không có bằng chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực xuất nhập khẩu, các bạn hoàn toàn có thể tìm đến những lớp kỹ năng, nghiệp vụ xuất nhập khẩu để nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng cho mình.

Chỉ cần các bạn có lòng yêu nghề, hãy mạnh dạn theo đuổi con đường bạn mong muốn, có thể có nhiều khó khăn nhưng không con đường nào trải bước tên hoa hồng đúng không các bạn?

 1. Kiến thức chuyên môn vô cùng quan trọng

Trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng vậy, khiến thức chuyên là cốt lõi để đi đến thành công. Xuất nhập khẩu là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn, không nói đến những bạn không theo nhóm kiến thức chuyên ngành xuất nhập khẩu, những bạn theo nhóm ngành nghề này cũng còn nhiều bạn mông lung với lượng kiến thức khổng lồ mà ngành nghề cần.

Khi theo nhóm ngành xuất nhập khẩu cần tập trung vào những kiến thức nào là một câu hỏi được nhiều bạn mong muốn theo đuổi ngành nghề này quan tâm. Để trang bị đầy đủ kiến thức trước khi bước chân vào nghề, các em sinh viên cần tập trung vào các nhóm kiến thức liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa, như:

 • Quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa
 • Các thủ tục pháp lý, hải quan có liên quan đến việc xuất nhập khẩu hàng hóa
 • Các dịch vụ, pháp luật liên quan đến việc giao nhận và vận chuyển nội địa & quốc tế
 • Các hoạt động thanh toán quốc tế
 • Các loại bảo hiểm liên quan trong xuất nhập khẩu ( bảo hiểm vận tải, bảo hiểm thanh toán,…)
 • Các hoạt động có liên quan đến hợp đồng ngoại thương ( như: kí kết, đàm phán,… )

Hãy trang bị cho mình lượng kiến thức vững chắc đểcó thể tự tin ghi lại dấu ấn trong mắt các nhà tuyển dụng nhé.

 1. Kỹ năng là yếu tố không thể bỏ qua

Không một trường học nào có thể rèn rũa cho bạn toàn bộ những kỹ năng cần thiết trong công việc. Kỹ năng là những cái bạn phải tự học hỏi, tự tigm tòi nghiên cứu. Kỹ năng có thể được xây dựng thông qua nhiều hoạt động khác nhau, thâm trí từ các hoạt động thân thuộc nhất.

 • Kỹ năng thuyết trình trước đám đông, tự tin giao tiếp. Đây là kỹ năng mà bản thân sinh viên phải tự xây dựng trong thời kỳ sinh viên của mình. Các hoạt động thuyết trình, báo cáo bài tập, khóa luận,.. sẽ giúp đỡ các bạn sinh viên phần nào trong việc rèn luyện kỹ năng thuyết trình cũng như giao tiếp của mình.
 • Kỹ năng tin học văn phòng. Trong nền kinh tế thị trường đang phát triển, việc đưa các trí tuệ thông minh nhân tạo vào các lĩnh vực của cuộc sống ngày càng nhiều. Thiết yếu nhất đối với những sinh viên trong ngành xuất nhập khẩu là các kỹ năng về tin học văn phòng. Trong các ngành xuất nhấp khẩu, word và excel là 2 ứng dụng được sử dụng phổ biến nhất. Các nhân viên trong ngành thường xuyên phải theo dõi các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa hoặc soạn thảo các văn bản có liên quan ,…
 • Kỹ năng làm việc nhóm, làm việc độc lập được xây dựng ngay khi đang trên ghế nhà trường.. Các bạn có thể trau dồi, rèn luyện kỹ năng này khi tham gia các khóa học ngoại khóa, các buổi thảo luận nhóm,…
 • Kỹ năng sử d ụng thời gian một cách hiệu quả. Quỹ thời gian của các bạn trong lĩnh vuejc xuất nhập khẩu khá eo hẹp trong giờ hành chính nhưng hay gặp phải tình trạng thừa thãi trong quá trình làm việc. Vạy nê, việc bố trí thời gian sao cho khoa học ccunxg là một kỹ năng mà các bạn cần thực sự lưu ý.
 • Kỹ năng tìm hiểu và xử lý vấn đề. Đây là một kỹ năng không phải ai cũng có thể giỏi. Nhiều người thông qua kinh nghiệm làm việc để rèn luyện kỹ năng này, có nhiều người thì khá nhanh nhạy với thị trường, hoàn toán có thể thực hiện kỹ năng thuần thục. Ảnh hưởng quyết định tới kỹ năng này là mức độ IQ, EQ của chính bản thân các bạn sinh viên.
 • Kỹ năng khi tham gia phỏng vấn. Kỹ năng phỏng vấn là kỹ năng phải rèn luyện mới có được. Có thể nói càng phỏng vấn nhiều, các ứng viên càng có nhiều kinh nghiệm, quen hơn với cách phỏn vấn của các nhà tuyển dụng, và có thể tự tin ứng tuyển ở các vị trí khác nhau.
 1. Thái độ là yếu tố quyết định việc bạn có được nhận công việc mong muốn hay không.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, % các yếu tố quyết định việc bạn có được nhận vào vị trí bạn mong muốn chịu ảnh hưởng của 75% thái độ của bạn, 20% kinh nghiệm và 5% kiến thức. Những cái rất quan trọng như kiến thức, kinh nghiệm chỉ chiếm 25% quyết định, thái độ chiếm tới 75% mức độ ảnh hưởng. Có thể kinh nghiệm bạn chưa có, kiến thức của bạn còn hạn chế, nhưng thái độ chắc chắn phải tốt.

Thái độ tốt khi làm việc được thể hiện qua các hành động như:

 • Tự giác thực hiện các công việc của mình
 • Nỗ lực hoàn thành tốt các công việc được giao
 • Tuyệt đối không có sự so sánh giữa các công ty, rồi có thái độ không tôn trọng công việc đang làm.
 1. Chủ động trong việc nghiên cứu công việc.

Không phải cứ có việc là việc học sẽ dừng lại. Công ty xứng đáng để làm việc là công ty không khiến bản thân thụt lùi trong sự học của mình. Để đạt được điều đó, yếu tố công ty là một phần, một phần quan trọng hơn phụ thuộc vào chinh ý thức của các bạn, ý thức tự học, tự nghiên cứu.

Có thể tham khảo, nghiên cứu từ nhiều nguồn như:

 • Các đồng nghiệp, anh chị đi làm trước
 • Trên các block, diễn đàn về xuất nhập khẩu
 • ….
 1. Ngoại ngữ là công cụ để có được công việc như mong muốn

Xuất nhập khẩu là ngành nghề liên quan mật thiết đến ngoại ngữ. Việc có trình độ ngoại ngữ tốt như bạn đang có một tấm vé ưu đãi đến các vị trí bạn mong muốn một cách dễ dàng hơn. Hiện nay, có rất nhiều loại ngôn ngữ đang được nhiều bạn trẻ theo hcoj như tiếng anh, tiếng trung, tiếng nhật, hàn,… việc học và thành thạo các loại ngôn ngữ này góp phần giúp bạn dễ dàng tìm được công việc mà mình muong muốn.

 1. Ngiêm túc trong công việc từ viêc đi thực tế, thực tập.

Đối với hệ đào tạo đại học, hàng năng các trường đại học luôn có những chương trifnh thuwjc tập cho sinh viên năm cuối, tạo điều kiện cho các sinh viên đến tập doanh nghiệp, làm việc và viết baáo  ctahouwsjc tập. Tuy nhiêu, với nhiều bạn, việc đi thực tập không phải là vấn đề quá khó khăn, chỉ cần xin số liệu, lấp liếm mấy câu nhận xét là được. Thực sự nghiêm  túc đến công ty làm việc, bạn sẽ thu được nhiều hơn thế.

Khi đến công ty làm việc, bạn sẽ nhận được sự chỉ dạy từ các anh chị đi trước, được nhìn thấy cách các công ty vận hành,… đây là điều mà không phải việc dăm ba cái số liệu có thể biểu  đạt, là trải nghiệm của chính bạn.

 1. Bước đầu tiên, hãy bắt đầu với công ty nhỏ.

Khi mới ra trường, việc bỡ ngỡ với những hoạt động là điều dễ hiểu, nhiều bạn ra trường với kinh nghiệm là con số không, thực tế, lúc này, nếu bạn cố gắng chen chân vào công ty lớn là điều hết sức khó khăn. Các công ty lớn thường có yêu cầu rất cao đối với các nhân viên của mình, kèm theo đó là áp lực vô cùng nặng nề. Đối với sinh viên mới ra trường, các công ty nhỏ mới lượng coongv iệc nhẹ nhàng là sự lựa chọn sáng suốt khi mới ra trường.

 1. Giữ cho mình sức khỏe tốt

Sức khỏe là vốn quý nhất của con người, dù có yêu nghề đến đâu đi chăng nữa cũng có những lúc chán nản, đấy là do cơ thể đang mỏi mệt, dẫn đến tinh thần sút kém. Nâng cao sức khỏe sẽ khiến tinh thần thoải mái, làm việc tích cực và yêu đời hơn. Làm thế nào để nâng cao sức khỏe của mình?

Để naangc ao sức khỏe cá nhân, các bạn nên có một chế độ ăn ngủ hợp lý, ngoài ra còn một chế độ luyện tập thể dục thường xuyên. Một nhân viên luôn tràn đầy năng lượng là điều mà các sếp rất yêu thích đấy.

 1. Kinh nghiệm – lợi thế khi đi xin việc?

Nhiêều nơi tuyển nhân viên thường yêu cầu có 1 – 2 năm kinh nghiệm, đừng sợ khi ứng cử vào các vị trí đó. Bạn có thể không có kinh nghiệm, nhưng nếu bạn nắm chắc kiến thức, và công việc, bạn không thua kém ai cả. Hầu hết các công ty tuyển nhân viên có kinh nghiệm là bởi những nhân viên có kinh nghiệm là những người biết việc. Đôi khi, kinh nghiệm không phải là tất cả, nhiều công ty thích nhân viên còn “mới” để họ có thể uốn nắn theo muong muốn của mình.

Đừng ngần ngại trước các nhà tuyển dụng, đủ tự tin sẽ thu về thành công. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, chúc các bạn thành công trong cuộc sống.

Leave a Comment