Thông Tin Thị Trường

Kim Ngạch Xuất Khẩu Việt Nam Tăng Mạnh 6 Tháng Đầu Năm

Mặc dù lo ngại căng thẳng thương mại giữa Mỹ – Trung, lạm phát… có thể tác động khổng nhỏ đến tình hình kinh tế đầu tư thương mại tại Việt Nam. Tuy nhiên nhận định cảu nhiều nhà phân tích đã cho thấy một bức tranh tươi sáng hơn về tình hình xuất khẩu tại Việt Nam.

Theo những sô liệu thống kê của Tổng cụ Thống kê đã công bố vào cuối tháng 6 đã cho thấy rằng, kim nghạch xuất khẩu 7 tháng đầu năm 2018 ước tính khoảng 225 tỷ USD tăng khoảng 13% so với năm 2017, tức gấp đôi tăng trưởng GDP. Xuấ khẩu đặt 112 tỷ USD tăng 16,3% nhập khẩu đạt 110 tỷ USD tăng 9,6% trong khi đó khu vực kinh tế trong nước tăng 19.9%, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài chỉ tăng 14.5% (kể cả dầu thô) chiếm 71% kim ngạch xuất khẩu. Có thể thấy con số xuất siêu nửa đầu năm nay là 3,36 tỷ USD cao hơn rất nhiều lần so với ước tính là 2.7 tỷ USD. Dự báo cả năm nay Việt Nam sẽ có thăng dư thương mại đạt từ 4,5 đến 5 tỷ USD.

kim ngạch xuất khẩu việt nam

Mặc dù kim ngạchtăn xuất khẩu một số mặt hàng tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm trước, nhưng theo Tổng cục Thống kê nhìn chung tỷ trọng xuất khẩu của một số mặt hàng chủ lực vẫn thuộc về các khu vực đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Đánh giá về tình hình xuất khẩu của Việt Nam những tháng vừa qua liên tục khởi sắc trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, sở dĩ như vậy bởi vì do nền kinh tế thế gới liên tục khởi sắc. Một yếu tố thuận lợi hơn cả đó chính là các thị trường lớn như Hòa Kỳ, Trung Quốc, EU và cả ASEAN đều là thị trường xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam đều có nền kinh tế phát triển ổn định tạo thuận lợi cho xuất khẩu cảu Việt Nam.

Một điều đáng chú ý là trong những tháng đầu năm nay, kim nghạch xuất khẩu cảu Việt Nam sang Trung Quốc tăng mạnh, lên đến 28% tổng kim ngạch, sang Hàn Quốc là 33 %. Sự tăng trưởng này vô cùng to lớn bởi vì hai đối tác này Việt Nam đang có thâm hụt rất lớn. Xuất khẩu sang Ấn Độ cũng tăng gấp 2 lần so với năm ngoái, sang Mỹ-EU là khoảng từ 10%-15% và ra ngoài ASEAN là 10%. Có thể nói rằng chỉ trong vài tháng đầu năm 2018 kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh, điều nào tạo điều kiện cho kinh tế Việt Nam phát triển.

Theo thống kê, đến hết quý II/2018 kinh tế Việt Nam liên tục đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Nợ xấu, mặt bằng lãi suất giảm và tỷ gí tương đối ổn định, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo một môi trường tốt, thuận lợi hơn cho các công ty cũng như doanh nghiệp. Tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tăng mạnh và xuất khẩu của doanh nghiệp FDI tiếp tục là động lực chính của tăng trưởng xuất khẩu năm 2017 và nửa đầu năm 2018. Hàng hóa xuất khẩu có tỷ trọng nguyên liệu đầu vào nhập khẩu cao, doanh nghiệp Việt Nam đang từng bước tham gia vào chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu.

Một điều đáng chú ý tới nữa đó là chỉ sô HHI-thang đo mức độ tập trung của thị trường xuất khẩu, Việt Nam chỉ mới ở mức 0,3. Vì vậy mà nền xuất khẩu của Việt Nam chưa phải phụ thuộc quá lớn vào một thị trường nào cả.Hiện hàng hóa của Việt Nam đã có mặt tại hơn 200 thị trường trên thế giới và có tới 27 thị trường có kim ngạch xuất khẩu trển 1 tỷ USD. Theo bảng sắp xếp thứ hạng các nhà xuất nhập khẩu lớn nhất của tổ chức thương mại thế giới (WHO) Việt Nam tăng từ top 50 lên top 30 từ năm 2006 đến cuối năm 2017, tăng 20 bậc so với năm 2006 và xếp thứ 3 ở ASEAN.

Theo như thống kê và số liệu của Viện kinh tế Việt Nam thì môi trường sản xuất kinh doanh của Việt Nam chưa thực sự đạt được như kỳ vọng. Trong đó cứ 65 nghìn doanh nghiệp được thành lập vào nửa đầu năm 2018 thì sẽ có 60 nghìn doanh nghiệp bị phá sản. Vậy chúng ta đặt ra một câu hỏi liệu rằng tình hình căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có ảnh hưởng đến các doanh nghiệp hay không?? Tại sao trong mối trường kinh doanh còn nhiều biến động, bất cập như vậy mà các báo cáo về thặng dư thương mại, tăng trưởng GDP vẫn tiếp tục tăng??

Để trả lời cho câu hỏi này đó là nhờ nhờ phần lớn công lao của khu vực FDI và SMEs, đặc biệt là kinh tế hộ gia đình. Còn về biến động tỷ giá-tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến xuật nhập khẩu, trong căng thẳng thương mại giữa Mỹ – Trung Việt Nam đang chịu sự tác động của cả hai phía nếu tỷ giá giảm quá mạnh thì nhập khẩu sẽ bị đắt lên.

Để duy trì tăng trưởng xuất khẩu, các doanh nghiệp Việt Nam đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ phải đứng trước nhiều thách thức, cần những công tác, hoạch định chiến lược tốt.

Tuy rằng đang đứng trước căng thẳng thương mại giữa hai bên Mỹ-Trung, Việt Nam đang gặp phải rất nhiều thách thức trong tình hình xuất khẩu. Nhưng vì Việt Nam chưa phải quá phụ thuôc vào một thị trường nào cả và Việt Nam vẫn phát triển kinh tế một cách vững chắc và thậm chí là cao nhất trong 10 năm trở lại đây.

Leave a Comment