Thông Tin Thị Trường

Căng Thẳng Thương Mại Mỹ – Trung Liệu Có Ảnh Hưởng Tới Việt Nam?

Tình hình thương mai Mỹ- Trung đang vô cùng căng thẳng và phức tạp điều này ảnh hưởng đến nhiều nước phụ thuộc vào nên kinh tế này trong đó có Việt Nam. Căng thăng thương mại giữa hai nước ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế của Việt Nam. Đứng trước những căng thẳng đó thì tyr giá đồng tiền cũng có nhiều biến động lớn. Trong đó có nhiều kiến nghị cho rằng cần phải phá giá đồng tiền Việt Nam (VNĐ). Các ý kiến đề nghị tăng tỷ giá VND/USD chủ yếu nhìn vào việc Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá nhân dân tệ, trong khi đó nếu áp dụng vào Việt Nam thì còn thiếu thực tiến về hoạt động thương mai cũng như thụ trường ngoại hối.

Căng Thẳng Thương Mại Mỹ Trung Gia Tăng

Sự bất ổn đối với thương mai hiện nay chủ yếu là do sự bất ổn trong quan hệ thương mại giữa Mỹ Và Trung Quốc điều này ảnh hưởng không nhỏ đến Việt Nam và không thể xử lỷ trong ngắn hạn được. Chúng ta cũng cần phải lưu ý tỉ giá, trong các trường hợp nếu thay đổi quá mức cần thiết khi điều chỉnh trở lại. Vì vậy việc chyaj theo tỷ giá của đồng nhân dân tệ có thể làm tăng thêm sự bất ổn định trong việc điều hành chính sách tiền tệ tạ Việt Nam. Trong bối cảnh ấy các nhà đầu tư cảm thấy không an toàn đối với đồng Việt Nam điều này càng dễ làm cho đồng Việt Nam bị mất giá.

căng thẳng thương mại mỹ trung

Theo sô liệu bảo cáo mức tăng tỷ giá trong tháng 4 và thánh 5 cao hơn hẳn so với tháng 6. Vì vậy mà thánh 6 chứng kiến tỷ giá biến động nhiều nhất. Bắt đàu từ tháng 5, chệnh lệch tỷ giá giữa thị trường tự do và ngân hàng thương mại gần như là tămg liên tục, có thời điểm tăng đến tận mức 210 đồng. Như vậy việc điều chỉnh tủ giá trung tâm tạo ra thêm nhiều sự biến động chi tỷ giá trên thị trường ngoại hối.

Cái mà nhà đàu tư quan tâm rằng lợi nhuận của họ sẽ thay đổi như thế nào tính theo tỷ giá VND. Trong tình hình tỷ giá biến động như vậy, tác đọng tâm lú sẽ khiến cho cho chi phí để quản trị các rủi ro tăng lên điều này có thể ảnh hưởng lớn đến việc đầu tư tại Viêt Nam. Điều chỉnh tỷ giá có thể làm tăng khả năng cạnh tranh của hàng hoá xuất khẩu khẩu, nhưng điều này trên thực không đúng và còn trong bối cảnh tình hình kinh tế Việt Nam hiện nay. Việc điều chỉnh chỉ có thể tăng xuất khẩu khi nền kinh tế ví mô của Việt Nam được giữ một cách ổm định. Tuy nhiên đây là là một thách thức khá lớn đối với Việt Nam.

Liệu Việt Nam Có Bị Ảnh Hưởng Hay Không

Ngoài ra hàng hóa Việt Nam phụ thuộc khá nhiều từ nguyên vật liệu được nhập khẩu từ Trung Quốc. Việc đòng NDT mất gí cũng sẽ làm cho hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào rẻ hơn điều này tạo điều kiện cạnh tranh của hàng Việt Nam đối với hàng hóa đưuọc nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Tỷ giá hữu hiệu thực của Trung Quốc tăng 101.4% trong giai đoạn từ năm 1994 đến ăn 2015 điều này cho thấy hàng hóa Trung Quốc rẻ hơn hàng hóa thế giới, dù cho nhân dân tệ lên giá đến 41 % so với USD trong cùng một giau đoạn. Trong khi đó thì đồng nhân dân tệ lại mất giá đén gần 50 % so với USD trong cùng một giai đoạn nhưng hàng hóa của Việt Nam lại lên giá 27% so với hàng hóa thể giới

Có thể thấy rằng việc phá giá VND có hại hơn là có lợi, điều này có thể gây ra bất ổn lớn trong nền kinh tế Việt Nam, tạo ra nhiều biến động trong chính sách tiền tệ, ngoài ra còn có khả năng gây ra lạm phát đối với nền kinh tế Việt Nam. Vì vậy ngoài một số ý kiến cho rằng nên phá giá đồng tiền Viêt Nam, nhưng theo như ý kiến của các chuyên gia kinh tế thì điều này là không nên bởi vì có thể đem lại rất nhiều rủi ro lớn cho nền kinh tế Việt Nam. Nếu phá giá đồng tiền dù chỉ là rất nhỏ cũng có thể sẽ gặp tình trạng “nhập khẩ lạm phát điều này có thể gây nên suy giảm kinh tế, điều này đã từng gặp phải trong năm 2008-2009.

Đối với Việt Nam việc điều chỉnh tỉ giá luôn vô cùng nhạy cảm, chỉ cần một sai xuất nhỏ có thể làm cho nền kinh tế của Việt Nam suy thoái và sẽ cần thời gian để hồi phục lại, điều này có thể tác động tậm lý mạnh gây ứng xử quá mức của người dân, các nhân tố thị trường, thậm chí có thể gây ra bạo động vì bị sụt giảm nền kinh tế. Vì vậy việc điều chỉnh tỷ giá cần phải được xem xét và nhận định một cách rõ ràng, bởi vì rủi ro của việc này rất cao. Vì vậy mà nhà nước cần đưa ra những chính sách hợp lý trong quá trình Mỹ- Trung đang có căng thẳng về thương mại. Với vấn đề đề này chúng ta cần phải đưa ra giải pháp trong một thời gian dài không thể nóng vội, không thể giải quết trong thời gian ngắn hạn được.

Tình hình thương mại giữa Mỹ- Trung đang xảy ra vô cùng gay gắt, đứng trước tinhg hình biến động ảnh hưởng đến Việt Nam như vậy, những người có liên quan và bộ máy nhà nước cần xem xét kỹ lượng và cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định có nên phá giá đồng tiền hay không

Leave a Comment