Thông Tin Thị Trường

Bắc Giang Được Mùa Vải – Xuất Khẩu Tăng Mạnh

Một năm được mùa đối với nhứng nông dân trồng cải thiều ở Bắc Giang, lượng vải thiều chất lượng và thu hoạch được hàng chục nghìn tấn. Theo thống kê của Bộ NN&PTNT chỉ riêng tại tỉnh Bắc Giang đã có tới 87 nghìn tấn vải thiều được thu hoạch và xuất khẩu đi hơn 30 trên thế giới kể từ đầu vụ đến nay. Tính đến hết ngày 5/7 thì tổng số lượng vải thiều đã tiệu thụ tại tỉnh Bắc Giang đã vượt lên hơn 210 nghìn tấn. Đây là một con số đáng chú ý.

Thị trường nhập khẩu lượng vải thiều lớn nhất vẫn là Trung Quốc. Tổng sản lượng vải thiều xuất khẩu ra các của khẩu sang thị trường Trung Quốc rơi vào khoảng 86 nghìn tấn còn lại 1000 tấn xuất khẩu sang các thị trường khác. Theo như thống kê của Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang có khoảng gần 20 thương nhân Trung Quốc sang tận Bắc Giang để thu mua vải thiều xuất sang thị trường Trung Quốc

bắc giang được mùa vải

Tính đến hết ngày 5/7 tỉnh Bắc Giang đã đã xuất sang hơn 30 quốc và vùng lãnh thổ với tổng sản lượng là hơn 86 nghìn tấn vói ước tính trị giá lên đến 150 triệu USD và còn 1000 tấn còn lại xuất khẩu sang các thi trường khác với trị giá là 2 triệu USD, còn đối với thị trường Trung Quốc thì thu về 148 triệu USD chiếm tới 97% tổng sản lượng xuất sang nước ngoài. Có thể thấy rằng lượng vải thiều tiêu xuất khẩu chủ yếu là sang Trung Quốc. Trung Quốc đang là một thị trường béo bở cho ngành xuất khẩu tại Việt Nam với dần số khảng 1 tỷ dân chiếm 1/8 dân số trên tòan thế giới. Tuy tiềm năng lớn những cũng mang đầy rủi ro lớn đến với người nông dân Việt Nam bởi vì các thương lái người Trung Quốc ép giá khiến cho người dân bán sô lượng vải ra với lãi suất thấp gây khó khăn cho người nông dân trồng vải tịa Bắc Giang.

Riêng thị trường  Mỹ nhập vào 2 tấn vải thiều, thị trường Nhật Bản nhập vào khoảng 6.8 tấn vải thiều, với thị trường Nga nhập vào tới 20 tấn vải thiều đã cất cuống. Hơn 480 tấn vải thiểu đã tách cùi và động lạnh được xuất sang thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản,…

Giá vải thiều tương đối ổn định rơi vào khoảng từ 16000đ-18000đ/ kg và sẽ còn tiếp tục tăng vào cuối vụ. Có thời điểm giá vải thiều lên ngưỡng cáo nhất là 35000đ/kg . Việc xuất khẩu vải thiều qua các cảng, của khẩu diễn ra khá thuận lợi, nhanh chóng. Các thương nhân Trung Quóc cũng trực tiếp sang phối hợp cới các thương nhân Việt Nam đặt các điểm cân vải để xuất sang thị trường Trung Quốc.

Có thể thấy mùa vải năm nay người nông dân trồng vải tại Bắc Giang thu hoạch lớn, số lượng vải chất lượng, lượng vải đạt chuẩn xuất đi cao, năm nay có thể coi là một năm được mùa đối với người nông dân trồng vải tại Bắc Giang. Theo số liệu thống kê của Bộ Công Thương tỉnh Bắc Giang vụ vải thiều đã kết thúc với tổng sản lượng đạt được là 215800 tấn tổng giá trị thu về là 5.755 tỷ đồng tăng hơn 124 nghìn tấn và gần 500 tỷ dồng so với các năm 2017. Tổng sản lượng vải tiêu thụ trong nước là hơn 120 nghìn tấn ( chiếm hơn 55% số sản lượng tiêu thụ). Thị trường tập trung tiêu thụ vải thiều chủ yếu là miền Bắc và các thành phố lớn như: Hà Nội, Hải Phòng, Hồ Chí Minh… thông qua các chợ đầu mối, các siêu thị lớn như: Big C, CoopMart…và các của hàng tiện lợi khác.

Uy tín vải thiều của tỉnh Bắc Giang qua việc dán tem truy xuất nguồn gốc. Nhờ đó mà vải thiều tại tỉnh Bắc Giang chiếm được lòng tin của người tiêu dùng. Sở Công Thương Bắc Giang đánh giá năm nay là vụ vải thiều được mùa nhất từ trước đến nay.

Góp phần cho vụ mùa thành công của tỉnh Bắc Giang là sự chỉ đạo của cán bộ tỉnh khuyến khích và hỗ trợ người dân trồng vải cho một vụ mùa lớn. Ngoài ra là công sức của hơn 600 phóng viên  đã dập tắt đi những thồn tin thất thiệt về giá của vải thiều về việc người nông dân bị các thương lái Trung Quốc ép giá. Đây cũng là năm đầu tiên mà Bắc Giang tổ chức diến đàn kinh tế về sản xuất và tiêu thụ vải thiều. Diễn đàn đã thu hút nhiều doanh nghiệp, công ty lớn về thực phẩm có tiếng trong nước và cả quốc tế. Để tiếp sức cho người nông dân về vật chất và cả tinh thần thì Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Bắc Giang đã chỉ đạo các ngân thương mại trên địa bàn cho người nông dân vay hơn 840 tỷ đồng với ưu đãi cũng như thủ tục giải ngân nhanh gọn, tạo điều kiện thuận lợi cho người nôn dân vay vốn phát triển ngành trồng vải tại Bắc Giang.

Để làm tăng thêm chất lượng của vải thiểu các cán bộ tỉnh Bắc Giang chỉ đạo phát triển thương hiệu cũng như nhiều mẫu mã hơn, tăng chất lượng, phối hợp với các doanh nghiệp và hợp tác xã gắn tem truy xuất nguồn gốc nhằm đáp ứng nhu cầu trên thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ, mở rộng thị trường hơn nữa không chỉ ở trong nước mà là cả quốc tế nhằm tạo điều kiện tiếp cận thị trường, đối tác mới. Bên cạnh đó là gây dựng lòng tin của người tiêu dùng đối với chất lượng vải thiều tại Bắc Giang

Leave a Comment